Kinh nghiệm mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi ở nông thôn !

Có nên mở siêu thị mini ở nông thôn không?

Mở siêu thị mini ở nông thôn cần bao nhiêu vốn? 

Điều đầu tiên mà nhiều người quan tâm về mô hình kinh doanh siêu thị ở quê chính là số vốn. Với kinh nghiệm 10 năm chuyên setup siêu thị cho khách hàng Vinatech xin đưa ra thông tin này như sau:

– Mở một siêu thị mini ở nông thôn với mặt bằng khoảng 50m2 sẽ cần từ 250 – 450 triệu đồng tiền vốn. Chi phí này phụ thuộc vào các yếu tố: chất lượng giá kệ sử dụng, số lượng hàng hóa nhập về, chi phí mặt bằng, nhân viên, và các phát sinh khác.

Thuận lợi khi mở siêu thị ở nông thôn

Hiện nay quá trình đô thị hóa ở nông thôn đang diễn ra rất nhanh chóng, thôn xóm & thị trấn ngày càng phát triển. Chắc chắn trong thời gian tới nông thôn hay miền quê sẽ bắt kịp tốc độ phát triển của một số thành phố. Do đó, kinh doanh siêu thị ngay lúc này bạn sẽ là người tiên phong của thị trường siêu thị.

Mở siêu thị mini ở miền quê có tỷ lệ cạnh tranh rất thấp vì đa số tại các vùng quê rất ít siêu thị, chỉ toàn cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ. Chi phí thuê mặt bằng, đầu tư trang thiết bị và nguồn hàng thấp hơn rất nhiều so với việc mở siêu thị mini ở thành phố.

Chưa hết, nhu cầu khách hàng ở nông thôn ngày một tăng vì cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện. Đây sẽ là tiền đề thuận lợi giúp các siêu thị ở miền quê phát triển sinh lời.

mở siêu thị mini ở quê

Mở siêu thị mini có tỷ lệ thành công cao 

Hơn nữa ở nông thôn có rất ít siêu thị nên khi có một siêu thị mini sẽ thu hút khách hàng vì thị hiếu của họ. Chúng ta luôn hào hứng và tò mò với những cái mới. Bởi vậy đây cũng chính là một điểm cộng nếu mở siêu thị mini tại các vùng quê.

Khó khăn khi mở siêu thị mini tại nông thôn

– Khả năng tiêu thụ hàng hóa thấp: Mật độ dân số tại nông thôn khá thấp nên tiêu thụ hàng hóa sẽ ít. Một phần cũng do tâm lý của người dân vẫn quen mua hàng tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa, tạo lên những khó khăn nhất định.

– Nguồn hàng khó khăn: Một số nhà sản xuất, nhà cung cấp lớn không vận chuyển hàng hóa tới các vùng nông thôn vì vậy bạn sẽ phải đi lấy hàng trực tiếp hoặc nhập hàng tạp hóa từ đại lý phân phối với giá thành cao hơn. Hạn chế về địa lý cũng khiến không cập nhật được các sản phẩm mới, thịnh hành.

Tuy nhiên những khó khăn này có biện pháp khắc phục, bởi vậy đừng vì thế mà sớm “chùn bước” nhé.Đây vẫn là mô hình đáng đầu tư số 1 hiện nay tại nông thôn đó. Tiếp theo sẽ là các bước khi mở siêu thị, hãy tham khảo nó!

Các bước mở siêu thị mini ở nông thôn

Bước 1: Thuê mặt bằng

Khi mở siêu thị ở nông thôn bạn cần có mặt bằng kinh doanh tốt. Diện tích nên có từ 50m2 – 100m2 là phù hợp. Mặt bằng nên chọn khu thị xã, đông dân, gần trường học, bệnh viện khu phát triển ở miền quê.

Tránh chọn mặt bằng là các nơi hẻo lánh, khu vực trong làng, thôn xóm hoặc cánh đồng,…

Bước 2: Lắp đặt giá kệ và trang thiết bị cần thiết

Bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện ngay sau khi có mặt bằng đó là lắp đặt giá kệ và các trang thiết bị cần thiết. Những thiết bị cơ bản bắt buộc phải có như:

+ Kệ bày hàng

+ Bàn thu ngân siêu thị, máy tính, máy quét mã vạch, xe đẩy siêu thị, giỏ kéo,..

+ Thiết bị an ninh: cửa từ, camera, các loại tem từ,…

+ Thiết bị khác: đèn chiếu, hệ thống loa, thiết bị trong kho siêu thị, chống cháy nổ,…

+ Thiết bị tủ đông tủ mát bảo quản thực phẩm

Bước 3. Nhập hàng hóa và trưng bày lên giá kệ

Việc lựa chọn đơn vị cung cấp hàng uy tín rất quan trọng, nếu kinh doanh hàng kém chất lượng sẽ không bền vững và có thể dẫn đến thất bại do mất uy tín với khách hàng.

Hãy nhập hàng hóa phù hợp với số vốn bạn có, nhu cầu của người mua sắm và bắt tay với nhiều nhà cung cấp để cố gắng nhập hàng với giá rẻ nhất.

Sau đó hãy trưng bày hàng hóa thật cẩn thận lên giá kệ. Tạo không gian siêu thị chuyên nghiệp, đẹp và chất lượng. Đây cũng là một trong số những tiêu chí giúp bạn thu hút khách hàng rất hiệu quả.

***Chú ý: Đừng để bụi bẩn bám lên các sản phẩm, điều này sẽ rất mất thẩm mỹ và khiến khách hàng rời đi.

Bước 4. Quản lý hàng hóa bằng phần mềm

Ngay sau khi bày hàng lên giá kệ bạn hãy nhập chúng vào phần mềm quản lý. Như vậy việc thống kê hàng tháng, doanh thu và lợi nhuận sẽ trở lên dễ dàng hơn.

Phần mềm quản lý bán hàng là điều không thể thiếu trong bất kỳ mô hình kinh doanh hiện đại nào. Hãy tham khảo nhờ những đơn vị bán phần mềm này tư vấn và lắp đặt nó.

Bước 5: Duy trì hoạt động siêu thị

Sau khi hoàn thiện xong 4 bước kể trên thì siêu thị của bạn đã có thể đi vào hoạt động. Bước cuối cùng bạn cần thực hiện chính là duy trì nó sao cho hiệu quả. Hãy quan tâm đến khách hàng ra vào siêu thị. Có thể những cái cúi đầu của nhân viên cũng là một điểm cộng lớn về phía khách hàng đó.

Chia sẻ một số kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn

Lựa chọn hàng hóa phù hợp

Khi mở siêu thị ở nông thôn hãy tập trung vào những mặt hàng thiết yếu, những đồ dùng gia đình mà ở quê khó tìm kiếm được.

Ngoài những mặt hàng đồ uống, thực phẩm, bánh kẹo có thương hiệu, bạn nên có những mặt hàng độc đáo, nhãn mác bao bì mới lạ để gây thích thú, sự tò mò mua của khách hàng nông thôn.

Tránh tập trung quá nhiều vào những sản phẩm mà người dân có sẵn hoặc ít đến siêu thị để mua như rau củ quả, bột canh, mì chính, thẻ điện thoại,…

Nghệ thuật hút khách bằng chiến dịch giảm giá

Tại nông thôn người dân có thói quen mua hàng tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa vì vậy bạn cần phải có “độc chiêu” thu hút khách hàng thông minh. Hãy luôn có chương trình giảm giá, tặng quà hay tặng combo giảm giá vào tuần vàng, ngày vàng hay các ngày lễ tết. Rồi tặng quà cho khách hàng check-in tại cửa hàng,…

Có thể bạn sẽ mất chi phí đáng kể cho các hình thức quảng cáo, truyền thông và quà tặng nhưng đây là một sự đầu tư hết sức cần thiết. Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng, chính bản thân bạn cũng thực sự bị thu hút bởi những chương trình giảm giá. Vậy nên nếu là khách hàng, họ chắc chắn sẽ ghé thăm siêu thị của bạn thường xuyên nếu thường xuyên có chương trình giảm giá đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *